Thèm hoài bánh ít lá gai

Discussion in 'Bách Hóa Rao Vặt Tổng' started by tuminhvo379, May 20, 2017.

 1. tuminhvo379

  tuminhvo379 Member

  giả dụ ai có cơ hội dự đám cúng, giỗ ở Phú yên ổn (Bình Định), khi ra về thế cũng được chan ngan nhận 1 gói quà với về là loại bánh ít lá gái.

  Để gói bánh ít lá gai rất phải chăng và dễ kiếm: lá gai, bột nếp, dầu phụng, dừa, và đậu xanh, nhưng để làm được 1 mẫu bánh ngon đòi hỏi phải qua rộng rãi công đoạn mang người khiến cho bánh thật khéo léo.

  Lá gai là lá của mẫu cây 1 mặt xanh, 1 mặt trắng bạc, hơi thô nhám. Chọn lá mướt, ko bị sâu, đem rửa sạch, luộc chín, để ráo nước rồi giã cho thật nhuyễn, mịn như bột.
  [​IMG]

  cách khiến bánh gai ngon nom xoai

  vật liệu làm cho bánh gai

  - 5 kg nếp xay thành bột nhuyễn.
  – một,5 kg lá gai đã lặt bỏ cuống và bỏ gân lá.
  – Lá chuối tươi, phơi héo hay nhúng nước sôi cho dịu.
  – một kg đậu xanh cà vở hai.
  – trục đường 1,5 kg.

  các giai đoạn làm bánh gai:

  - Đậu xanh đem ngâm nước một đêm, sáng đãi sạch vỏ, cho trục đường vào giã nhuyễn, vo tròn thành 1 cục bằng ngón tay trỏ để khiến nhưn. (Có thể thêm đậu phộng, mè đều rang chín, bỏ vỏ fake nhuyễn hay ít bột quế cho thơm).
  [​IMG]

  bí quyết làm bánh gai

  - Lá gai tươi, chọn lá xanh đậm, không non, không già, đã bỏ cuống, xé làm cho hai, tước bỏ gân lá, đem luộc chín nhừ, giã thật nhuyễn, vớt ra để nguội, vắt khô nước, lấy phần bột nhão, có màu xanh đen rất đậm.( với thể phơi khô bỏ vô xay chung với bột nếp)

  - Lá chuối được xé ra từng miếng lớn hơn bàn tay( giành lá thành hình bầu bầu), bôi 1 lớp dầu lên mặt để cho bánh khỏi dính vào lá sau lúc hấp chín.

  - Nhồi bột: tiêu dùng ít nước lá gai (đã vắt) hay nước hot, cho vào có bột nếp, bột lá gai đen đã giã nhuyễn và tuyến phố (nếu là nếp hột thì đem ngâm nước hot chứng hai giờ cho mềm, rồi đem xây nhuyễn, ép bỏ nước (đăng), còn bột nhão). Nhồi các bột lại sở hữu nhau, sau chậm triển khai cho vào cối quết (giã) cho thành một hổn hợp dẻo, hơi nhảo là được. sử dụng tay ngắt bột, vò viên tròn bằng ngón chân dòng.

  - Đặt viên bột đã vo lên giữa tấm lá chuối, đè dẹp ra, cho 1 cục nhưn đậu xanh vào giữa, bao bột lại. Gói lá chuối bên ngoài và túm căn vặn hai đầu cho bột khỏi rơi ra.(Ở Bình Định thì túm lại thành chóp nhọn như bánh ú, ở Hải Dương thì gói thành bánh dẹp)

  - sắp bánh vào nồi (hay xửng) đổ phổ biến nước, nấu sôi chừng nửa giờ thì chín. Ta được bánh ít thơm ngon, màu xanh đen, hấp dẫn; nếu như bột được giã kỹ và đủ đường thì bánh với thể để được cả tuần mà không bị hư.  Bánh ít lá gai chỉ được làm trong những dịp cúng, giỗ để con cháu thể hiện sự hiếu hạnh mang bố mẹ, ông bà tiên sư đã mệnh chung, bởi khiến nó tuy ko tốn rộng rãi mức giá nhưng rất tốn công . Trước ngày cúng, giỗ, bà con láng giềng tập kết cùng nhau phụ giúp khiến bánh, vừa khiến vừa nói chuyện, tạo nên ko khí gia đình yên ấm. chậm tiến độ là một nét văn hóa truyền thống lâu đời đáng được trân trọng và giữ giàng. Bánh ít lá gai đã trở nên một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ở Bình Định.
   
  Tags:

Share This Page

Máy Làm Tỏi Đen
Loading...